Phẫu thuật thẩm mỹ là công nghệ thời hiện đại” – Đây có lẽ là quan điểm mà rất nhiều người trong số chúng ta đồng tình. Nhưng các bằng chứng lịch sự đã chứng minh phẫu thuật thẩm mỹ đã có từ thời cổ đại, và đã có lịch sử ít nhất là hơn 2000 năm. Những ca phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên đã có tại Ấn Độ vào khoảng 800 năm trước công nguyên.

Sự phát triển của phẫu thuật thẩm mỹ là cả một quá trình đi lên cùng sự phát triển chung của xã hội, vượt qua nhiều sự thay đổi của thời đại và ngày nay nó đã khẳng định được tầm quan trọng của mình.

Ai Cập cổ đại

Những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ đã được thực hiện đầu tiên trên xác ướp

Những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ đã được thực hiện đầu tiên trên xác ướp

Tại đất nước của Pharaon, phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên được sử dụng không phải cho người sống mà là cho những người đã chết.

Theo họ, cuộc sống sau cái chết mới là cuộc sống bất tử vì vậy, các kỹ thuật ướp xác và làm đẹp xác chết được ra đời như một phần của xã hội Ai Cập. Chúng ta có thể thấy các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ đã được áp dụng tại Ai Cập cổ đại như cấy xương vào mũi vua Ramses II để không làm diện mạo bị thay đổi quá nhiều.

Xác ướp của nữ hoàng Nujimet được cấy vào vùng má và bụng nhiều lớp vải băng để làm đầy, thực chất đây không khác gì việc chúng ta cấy filler vào cơ thể người hiện nay.

Tất cả những kỹ thuật trên đều nhằm mục đích giúp cho cơ thể người chết không bị thay đổi quá nhiều và họ sẽ giữ được vóc dáng đó ở cuộc sống vĩnh hằng sau cái chết.

Dù vậy, không có một tài liệu chính xác nào cho thấy các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ đã được thực hiện trên người sống ở Ai Cập thời cổ đại.

Ấn Độ cổ đại – Tổ nghề phẫu thuật thẩm mỹ

Thẩy thuốc Sushruta trong nét vẽ của người Ấn Độ

Nếu xét việc phẫu thuật thẩm mỹ ở trên người sống thì Ấn Độ cổ đại được xem là nơi đầu tiên thực hiện việc này. Các bằng chứng khoa học trên văn tực cổ ghi nhận người Ấn đã thực hiện việc này cách đây hơn 2000 năm.

Những chỉnh sửa về tai, mũi cho những nạn nhân trong các cuộc chiến trang thời cổ đại đã được thực hiện. Nhà y học tên là Hindu Sushruta được coi là ông tổ của ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay với việc thực hiện ca cấy ghép da vùng mũi, ông đã lấy da ở vùng trán và khâu trám vào vùng mũi cho bệnh nhân.  Chức năng thở của mũi được thực hiện bằng cách gắn 2 ống gỗ vào lỗ mũi, kỹ thuật này về cơ bản giống hệt với cách thức đặt ống thở ở mũi hiện nay.

Thời kỳ Phục Hưng

Sau một thời gian dài chìm trong “bóng tối”, văn minh Phương Tây lại bắt đầu nở rộ và được gọi là thời kỳ Phục Hưng. Cùng với sự phát triển rực rợ ở mọi mặt của xã hội thì ngành phẫu thuật thẩm mỹ cũng nằm trong xu hướng chung.

Chỉnh hình mũi và cấy ghép da vẫn là những kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất trong thời gian này. Nhà phẫu thuật người Ý Gasparo Tagliacozzi (1546-1599) được công nhận là cha đẻ của nền phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại. Cuốn sách mang tên “De curtorum chirugiau” (tiếng Việt nghĩa là Phẫu thuật) được ông viết đã nói về việc phẫu thuật thẩm mỹ.

Gasparo Tagliacozzi từng tiến hành các thử nhiệm y khoa trong việc tách da, ngâm da vào các dung dịch để giữ cho da tươi lâu trước khi cấy ghép. Đương nhiên, vào thời buổi sơ khai của phẫu thuật thẩm mỹ, các ca phẫu thuật thẩm mỹ thường không chắc chắn và thường dễ bị “hư hại” nếu chủ nhân của nó không chú ý chăm sóc. Nhưng những cống hiến của ông đã tạo ra những nền móng đầu tiên cho ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại.

Nếu xét những đóng góp của ông trong thời đại mà mọi thay đổi về hình thể con người đều không được Chúa trời cho phép thì đó thực sự là những tiến bộ vượt bậc.

Chiến tranh và ngành phẫu thuật thẩm mỹ

Lịch sử con người đã trải qua hai cuộc thế chiến với những mất mát khổng lồ nhưng với ngành phẫu thuật thẩm mỹ thì nó lại trở thành động lực to lớn thúc đẩy sự phát triển.

Những người dân, binh lính bị thương tổn nặng nề về ngoại hình do chiến tranh gây ra đã thúc đẩy các chuyên gia trong ngành thẩm mỹ tìm cách chỉnh sửa những khiếm khuyết đó. Lúc này đây, phẫu thuật thẩm mỹ đòi hỏi cao hơn và nhiều hơn ở mọi mặt, các ca xử lý seo, mũi giả, tai giả… trở thành những kỹ thuật thông thường mà thêm vào đó là những ca khó hơn như chỉnh hình khuôn mặt, tứ chi bị biến dạng… cũng được nghiên cứu và tiến hành.

Walter Ernest O'Neil Yeo

Walter Ernest O’Neil Yeo

Vào năm 1917, Harold Gillies – cha đẻ của ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại đã thành lập ra một bệnh viện chuyên phẫu thuật khuôn mặt và là một trong những người đầu tiên được phẫu thuật thẩm mỹ.

Các kết quả phẫu thuật thẩm mỹ trong thời gian này tuy vẫn rất hạn chế và mắc nhiều sai sót nhưng những đóng góp cho ngành thẩm mỹ trong thời gian này cũng vô cùng to lớn.

Giai đoạn 50 – 60

Ngôi sao một thời cũng đã sửa cằm

Ngôi sao một thời cũng đã sửa cằm

Sau thế chiến thứ hai ngành phẫu thuật thẩm mỹ tiếp tục tiến những bước dài, lúc này thay vì chỉ khắc phục những vết thương thể chất như ban đầu, ngành thẩm mỹ còn tiến sâu hơn khi còn phải giúp các khách hàng trở nên đẹp hơn, quyến rũ hơn. Điển hình là công nghệ làm thon cánh tay, giảm mỡ các chi trên, tạo vòng 2 thon gọn đã xuất hiện từ những năm 50.

Đến những năm 60, ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại được thừa nhận và chính thức trở thành một phần của nền y học thời đại mới.

Cũng trong khoảng thời gian này, công nghệ silicone phát triển và ứng dụng mạnh vào phẫu thuật thẩm mỹ mà khách hàng đầu tiên là những cô gái tại các câu lạc bộ thoát y.

Những năm 90 – Phát triển mạnh mẽ

Đế những năm 90, với sự phát triển như vũ bão mọi mặt của thế giới trong mọi lĩnh vực đã thúc đấy ngành phẫu thuật thẩm mỹ phát triển mạnh mẽ.

Nhu cầu làm đẹp tăng lên chóng mặt, bất chấp những tai nạn và rủi ro của phẫu thuật thẩm mỹ, nhiều người vẫn tìm đến các bác sĩ phẫu thuật từ chính thống cho đến các phòng khám tư nhân chỉ để mong có được vẻ đẹp hoàn mỹ.

Các công ty chuyên sản xuất các công cụ, chất liệu dùng cho phẫu thuật thẩm mỹ cũng phát triển nhanh chóng, tạo ra cho sự tăng trưởng mạnh mẽ nhu cầu làm đẹp của mọi người.

Phẫu thuật thẩm mỹ thế kỷ 21

Đến nay, phẫu thuật thẩm mỹ đã nhanh chóng phát triển vượt bậc, có khả năng biến “vịt con xấu xí” thành “thiên nga”, biến đổi một anh chàng thành cô nàng và ngược lại.

Những công nghệ làm đẹp tiếp tục phát triển như gọt cằm, hút mỡ, tạo hình môi, cắt mí, căng da… đã ngày càng phát triển và được nâng cao lên những chuẩn mới đã đem đến cho khách hàng rất nhiều niềm hạnh phúc.

Mặc dù vẫn vấp phải những ý kiến trái chiều hay sự phản đối của nhiều nhóm người nhưng thực sự ngành phẫu thuật thẩm mỹ vẫn không ngừng phát triển và tiến lên phía trước. Những sự phản đối lại trở thành động lực để ngành phẫu thuật thẩm mỹ khắc phục những khuyết điểm và khẳng định được vị thế của mình trong y học hiện đại.