Tạo hình thành bụng là những lưu ý hậu phẫu bạn phải biết

Phẫu thuật căng da bụng là một trong những phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến và vẫn được ưa chuộng trong nhiều năm qua. Các số liệu thống kê cho thấy đây là một trong 2 dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ được cả nam và nữ lữa chọn nhiều nhất trong năm qua.

Mặc dù đây là một trong những dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhưng rất nhiều khách hàng không biết rõ những điều cần biết trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Hiểu được những điều sẽ diễn ra trong quá trình phục hồi sẽ giúp khách hàng cảm thấy tự tin và dễ dàng chăm sóc hơn rất nhiều.

Thời gian phục hồi khác nhau

Mỗi người có thời gian hồi phục khác nhau vì vậy không có câu trả lời duy nhất nào cho việc mất bao lâu để hồi phục. Giống với các trường hợp phẫu thuật, tất cả đều có một khung thời gian chung nhưng thời gian chính xác lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Tuổi tác
  • Tình trạng sức khỏe
  • Cơ địa vùng da bụng
  • Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau khi quá trình phẫu thuật hoàn tất, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn một khung thời gian cụ thể cho quá trình hồi phục nhưng hầu hết các khách hàng bắt đầu cảm thấy hồi phục sau khoảng 8 tuần.

Những điều diễn ra trong quá trình hồi phục

Điều quan trọng nhất mà các bạn cần lưu tâm trong quá trình này là bạn cần tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của các bác sĩ. Đừng ngại ngần việc liên hệ với bác sĩ nếu bạn đang thắc mắc hoặc quan tâm.

  1. Ngay sau phẫu thuật

Ngay sau khi kết thúc phẫu thuật, vùng da bụng của bạn sẽ được băng vết thương phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ đặt những ống dẫn lưu nhỏ ở xung quanh vết mổ của bạn để hút tất cả các chất dịch bên trong. Kỹ thuật này được áp dụng phổ biến trong tất cả các loại phẫu thuật và sẽ không gây nên bất cứ sự khó chịu nào cho bạn.

Bạn sẽ cần nghỉ ngơi trong vài ngày đầu để phục hồi và sẽ được hướng dẫn cách vận động nhằm ngăn ngừa sự hình thành các cụ máu đông

  1. Khi bạn về nhà

Sau khi về nhà, bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau nhưng khả năng di chuyển sẽ có phần hạn chế, vì vậy bạn sẽ không thể tự mình làm tất cả mọi việc mà cần có người giúp đỡ trong một vài ngày đầu tiên.

Những động tác như uốn lưng, nâng vật nặng hoặc đứng trong thời gian dài cần cần được hạn chế tối đa.

  1. Chăm sóc hàng ngày

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc vết mổ và ống dẫn lưu đúng cách trong suốt thời gian phục hồi.

Hầu hết bệnh nhân được cho dùng kháng sinh và thuốc chống đông máu trong một thời gian nhất định, và một số được dùng kem bôi để bôi xung quanh vị trí vết mổ.

Bạn sẽ có một bộ quần áo hỗ trợ bụng hoặc quấn sẽ giúp giảm sưng và khó chịu trong quá trình phục hồi, vì vậy điều quan trọng là phải mặc nó trong khoảng thời gian được đề nghị mỗi ngày.

Hút thuốc và uống rượu có thể ức chế nghiêm trọng sự phục hồi của bạn, vì vậy chúng nên được tránh sử dụng trong ít nhất ba tháng sau phẫu thuật.

  1. Các sinh hoạt hằng ngày

Nếu bạn có con nhỏ, bạn sẽ cần có người thay mình chăm sóc cho trẻ, vì ngồi xổm hoặc đón con trong vài tuần đầu tiên là thực sự không nên. Tuy nhiên, việc lái xe, nấu ăn hoặc mua sắm thông thường có thể thực hiện sau khoảng hai tuần.

Đa số mọi người lựa chọn việc nghỉ làm trong khoảng một tháng để đảm bảo sự hồi phục của vết mổ. Nếu bạn có một công việc đòi hỏi thể chất thì vẫn phải đảm bảo thời gian nghỉ ngơi để vùng phẫu thuật nhanh hồi phục.

Bạn cũng nên tránh tập thể dục trong thời gian này vì chúng cũng sẽ làm giảm quá trình hồi phục.

  1. Ảnh hưởng lâu dài

Các vết sẹo sau khi phẫu thuật mất ít nhất khoảng 3 tháng để vết sưng và vết thâm giảm thiểu rõ rệt và có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để vết sẹo hoàn toàn mờ dần.

Phục hồi là một quá trình lâu dài

Cần tuân thủ theo các chỉ dẫn và yêu cầu của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ để có những chuẩn bị cho quá trình chăm sóc hậu phẫu.

Căng da bụng thẩm mỹ là một trong những giải pháp tốt nhất để bạn có một vòng eo căng mịn và cuốn hút. Bạn chỉ cần nhớ rằng, cần quan tâm tới cơ thể của mình, tập trung đặt ưu tiên cho quá trình hồi phục một cách tốt nhất.