SỰ THẬT VỀ NHỮNG RỦI RO VÀ BIẾN CHỨNG KHI PHẪU THUẬT NÂNG NGỰC

Phẫu thuật nâng ngực

Phẫu thuật nâng ngực

Phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn về bản chất vẫn là những hoạt động phẫu thuật nên vẫn có những rủi ro liên quan về mặt y khoa dù rằng tỷ lệ rất thấp. Những rủi ro và biến chứng dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một góc nhìn khác và hiểu được lý do tại sao bạn phải tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật.

 

 

NHỮNG BIẾN CHỨNG KHI PHẪU THUẬT NÂNG NGỰC

Những biến chứng liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ giống với biến chứng của tất cả các hình thức phẫu thuật khác, bao gồm:

 • Rủi ro liên quan đến gây mê: bác sĩ gây mê sẽ thông báo tất cả những rủi ro có thể xảy ra cho bệnh nhân biết trước khi thực hiện. Gây mê có thể gây ra những phản ứng khó lường với cơ thể. Chính vì vậy, các ca phẫu thuật nâng ngực phải được gây mê bằng các bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Trên thực tế, các kỹ thuật, sản phẩm gây mê và phương pháp theo dõi gây mê đã có những bước phát triển mạnh mẽ từ hơn 20 năm qua, kết quả là nó đã đem lại sự an toàn tối đa, điều này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng với những ca phẫu thuật không thuộc dạng cấp cứu và sức khoẻ của bệnh nhân tốt.
 • Rủi ro liên quan đến phẫu thuật: các rủi ro liên quan đến phẫu thuật thường xảy ra trong quá trình thực hiện và nó phụ thuộc vào tay nghề và trình độ của vị bác sĩ thực hiện. Một bác sĩ có tay nghề giỏi sẽ giảm thiểu các rủi ro liên quan đến phẫu thuật ở mức thấp nhất.

Nói chung, quá trình hồi phục sau phẫu thuật nâng ngực bằng túi nâng thường không có vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, xác suất biến chứng vẫn có thể xảy ra, trong đó, một vài biến chứng là do phẫu thuật, một vài biến chứng khác là do cơ thể tự đề kháng lại khi có vật lạ được đưa vào trong: tất cả những biến chứng đó gọi là biến chứng liên quan đến túi nâng ngực

Những biến chứng liên quan đến phẫu thuật ngực:

Tràn dịch, nhiễm trùng

 • Máu tụ: tình trạng máu tụ có thể xuất hiện xung quanh túi nâng ngực ngay sau khi phẫu thuật. Nếu bệnh nhân chảy nhiều máu có thể được đưa lại vào phòng mổ, rút máu ra và ngăn chặn tình trạng chảy máu. Nhưng hiện tại tình trạng này hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng các loại thuốc cầm máu.
 • Tràn dịch: là hiện tượng dịch bạch huyết tập trung xung quanh túi độn. Đây là một hiện tượng phổ biến và đi kèm là tình trạng sưng ngực. Tràn dịch làm cho kích thước ngực, ở một bên hoặc cả hai bên, tăng lên, nhưng theo thời gian sẽ từ từ giảm dần và hết;
 • Nhiễm trùng: phẫu thuật nâng ngực thường rất ít khi bị nhiễm trùng. Nếu thực sự nhiễm trùng xảy ra thì có thể điều trị bằng kháng sinh, tháo túi một thời gian sau đó tiến hành đặt lại.

Các loại nhiễm trùng thường gặp nhất:

 • Tịnh nhiễm: loại nhiễm trùng này hầu như không có triệu chứng và thường xuất hiện sau vài năm thực hiện phẫu thuật .
 • Vi áp-xe: gặp nhiều hơn loại tịnh nhiễm, thường xảy ra tại vùng chỉ khâu và hết sau khi cắt chỉ và điều trị tại chỗ;
 • Hoại tử da: Biến chứng này xảy ra khi các vùng mô da bị thiếu oxy do máu không được cung cấp đầy đủ đến vùng phẫu thuật. Biến chứng này dễ xảy ra hơn trong trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp, bị tụ máu, bị nhiễm trùng hoặc hút nhiều thuốc. Nếu gặp trường hợp thường sẽ lấy túi nâng ra và điều trị. Vì vậy,  các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân ngừng hút thuốc trước và sau khi nâng ngực ít nhất 3 tuần để giảm thiểu rủi ro.

Rủi ro liên quan đến túi độn ngực:

 • Tạo nếp gấp hoặc nhăn: Túi độn mềm và tự nhiên, vì thế vỏ túi độn có thể dễ dạng bị nhăn sau khi đặt trong khoang ngực. Những nếp nhăn này có thể sờ được hoặc nhìn thấy được ở một số vị trí nhất định trên da, gây hiệu ứng “gợn sóng”.
 • Bao xơ túi nâng ngực: Việc hình thành lớp vỏ bao xơ quang túi độn là một phản ứng bình thường của cơ thể. khi có vật lạ, cơ thể phản ứng bằng cách tạo một lớp vỏ bao xung quanh nhằm cô lập vật lạ. Sau thời gian, chúng có thể co rút gây đau vùng ngực , Trong những năm gần đây, các kỹ thuật phẫu thuật đã có những thay đổi đáng kể, đặc biệt là cải tiến về thiết kế và sản phẩm các túi nâng ngực, đồng nghĩa với việc biến chứng bao xơ túi nâng ngực ít xảy ra hơn và ít nghiêm trọng hơn.
 • Vỡ túi ngực: Vì túi nâng ngực có tuổi thọ giới hạn, nên túi nâng hoàn toàn có thể bị thủng và vỏ silicon đàn hồi của túi nâng có thể bị hỏng. Túi độn có thể bị thủng, bị rò rỉ hoặc tràn ra ngoài. Nhưng xác suất là rất thấp và chỉ có khả năng xảy ra do tai nạn, bị vật nhọn đâm vào. Tuy bậy, biến chứng này thường là do túi nâng bị hao mòn theo thời gian, sau khoảng 10 – 20 năm.

Tất cả các trường hợp bị vỡ túi nâng sẽ làm cho chất độn bên trong bị rò rỉ ra ngoài và gây ra những hậu quả khác nhau

 • Nếu túi nâng ngực là nước muối sinh lý hoặc hydrogel: túi ngực sẽ bị xẹp một phần hoặc hoàn toàn ngay lập tức hoặc từ từ và hòa tan vào trong cơ thể mà không gây ra tác hại nào.
 • Đối với silicon gel (không tan): chất gel sẽ nằm tại vị trí trong màng bao hoặc xung quanh túi nâng. Các chất gel hiện đại ngày nay có độ kết dính cao nên dù có bị rò rỉ cũng không bị tràn ra ngoài nhiều và rất dễ xử lý
 • Túi nâng sai vị trí: Việc đặt túi nâng sai vị trí hoặc xê dịch túi nâng sẽ làm ảnh hưởng đến hình dáng của bầu ngực và nhiều khi cần phải phẫu thuật để đặt lại.
 • Biến dạng thành ngực: Ở một vài trường hợp hiếm gặp, túi nâng có lớp vỏ bao xơ bọc xung quanh theo thời gian sẽ “hằn” lên trong mô, khi lấy túi ngực ra sẽ làm thay đổi hình dáng ngực khiến việc chỉnh sửa khó khăn hơn.

Trên đây là tất cả những biến chứng và rủi ro mà những ca phẫu thuật nâng ngực có thể gặp phải. Bài viết chỉ cung cấp các góc nhìn khách quan về y học mà chúng ta cần phải biết trước khi quyết định nâng ngực. Tuy vậy, các bạn nên nhớ rằng, phẫu thuật nâng ngực còn an toàn và ít biến chứng hơn rất nhiều các hình thức phẫu thuật khác. Đồng thời khả năng xảy ra biến chứng cũng rất thấp. Do vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn phẫu thuật nâng ngực như một cách tự tin và hiệu quả.