Sự thật về khả năng bền bỉ và chống chịu của túi nâng ngực

Túi nâng ngực tùy từng nhà sản xuất và công nghệ được cấu thành từ hai phần là vỏ silicone và chất làm đầy silicone. Theo những thử nghiệm thực tế đã chứng minh túi ngực silicone có thể chịu được ngoại lực rất lớn, không thể bị nổ hay vỡ ngay cả dưới sức nặng của một xe ô tô 4 bánh.

1. Độ bền của túi nâng ngực như thế nào?

Túi nâng ngực hiện đại được cấu thành từ nhiều lớp vỏ silicone xếp chồng lên nhau. Trung bình số lượng vỏ silicone thường khoảng 3 – 5 lớp tùy hãng sản xuất, cá biệt với Motiva thì túi ngực của họ có đến 7 lớp vỏ xếp chồng lên nhau.

Những lớp vỏ silocone này rất dẻo dai và bền chặt, thử nghiệm thực tế cho thấy dù có sử dụng xe 4 bánh chạy qua cũng không làm cho lớp vỏ này bị rách hay nổ. Bên trong các lớp vỏ silicone là gel silicone dạng lỏng. Ngày nay các gel silicone được sản xuất dưới dạng gel đặc công nghệ cao, rất bền và hầu như không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vật lý bên ngoai như áp suất, nhiệt độ hay áp lực.

Những túi nâng ngực chỉ có thể bị vỡ hay rò rỉ chứ không thể nổ như nhiều người lầm tưởng, nhưng chỉ xảy ra khi có vật sắc nhọn như dao, kéo tác động.

Bên cạnh đó, cho dù túi ngực silicone có bị rò rỉ thì những gel đặc bên trong túi cũng sẽ chỉ từ từ rò ra vì tính chất đặc của chúng chứ không thể nổ tung hoặc chảy ra ào ạt như chúng ta liên tưởng. Khi rò rỉ thì lớp gel silicone sẽ nằm ở trong khoang bóc tách, không chảy máu cũng không xê dịch trong cơ thể.

Các thí nghiệm cho thấy, kể cả khi đổ ngược lo gel silicone thì gel cũng bám rất chặt và không bị chảy ra ngoài.

Độ bền của túi nâng trong cơ thể người từ khoảng 10 – 20 năm, có nhiều trường hợp khách hàng “quên mất” không thay túi ngực khác đến tận 30 năm.

Các thử nghiệm độ bền của túi ngực

2. Túi nâng ngực có thể bị rách khi nào ?

Những sản phẩm túi nâng ngực được lưu hành hiện nay đều được cấp phép theo tiêu chuẩn của Châu Âu và Mỹ. Những sản phẩm túi này chỉ có thể rách khi gặp các nguyên nhân sau:

Do sang chấn cấp tính: Túi ngực có thể bị rách nếu bị vật sắc nhọn đâm thủng: do tai nạn, tiêm chọc vào vùng ngực, hoặc khi sinh thiết mô tuyến vú vô tình đâm thủng túi ngực…

Do thời gian và sang chấn kéo dài: Trường hợp túi độn ngực để lâu trong ngực, bị co bao xơ của cơ thể bóp và làm biến dạng, tạo ra những nếp gấp, các nếp gấp bị hằn sâu theo thời gian và có thể bị rách, gây thoát silicone ra ngoài. Đây được gọi là Hội chứng tiết dịch khoang muộn (Late Seroma). Tỷ lệ gặp hội chứng này từ 0,88 – 1,2%, Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận 12 trường hợp vỡ túi nâng ngực do Hội chứng tiết dịch khoang muộn,.

Do kỹ thuật: Động tác nhét túi ngực thô bạo, kỹ thuật phẫu thuật bóc bao túi không đúng, thao tác dụng cụ sắc nhọn gây tổn thương bao túi trong mổ cũng có thể là nguyên nhân gây vỡ túi ngực.

Nhưng tất cả những nguyên nhân gây rách tủi ngực đều chỉ chiếm 0,1 – 0,2%, hay nói cách khác là rất thấp.

Vỏ Silicone rất bền và dai nên tình trạn bị rách trong điều kiện thông thường là rất thấp

3. Ngực sau khi nâng sẽ tồn tại mãi mãi?

Túi ngực trong điều kiện bình thường thì bền vĩnh viễn. Tuy nhiên sau phẫu thuật nâng ngực thì dáng ngực có những sự thay đổi theo tuổi tác cùng với sự lão hóa chung của cơ thể. Theo thời gian, ngực của họ sẽ lại bắt đầu xệ xuống do tác dụng của trọng lực tạo nên tình trạng sa trễ, khuôn ngực không còn được đầy đặn và săn chắc như ban đầu, đây là một trong những lý do phổ biến khiến những phụ nữ đã nâng ngực phải đi sửa lại là vì họ lại muốn trẻ hóa lại khuôn ngực của mình.

Và ngực cấy ghép cũng như ngực tự nhiên, sẽ thay đổi theo tuổi. FDA thống kê rằng, cứ 5 phụ nữ nâng ngực thì sẽ có 1 người sẽ phải bỏ túi nâng ngực trong vòng 10 năm và tỷ lệ loại bỏ túi ngực sẽ cao hơn ở những phụ nữ nâng ngực sau khi bị ung thư vú.

4. Có thể cảm nhận được nếu túi nâng ngực bằng silicon hỏng hay không ?

Phụ nữ dùng túi nâng ngực silicon nên thăm khám định kỳ để kiểm tra. Nếu túi nâng ngực bằng muối biển bị hỏng, chị em sẽ cảm nhận được ngay lập tức vì ngực thường sẽ xệ xuống. Nhưng với túi nâng ngực bằng silicon thì khó để nhận ra ngay được tình trạng này. Do túi nâng ngực bằng silicon thế hệ mới nhất có cấu trúc rất ổn định, có nghĩa là kể cả khi dùng kéo cắt túi nâng ngực thì nó vẫn sẽ có hình dạng ổn định như ban đầu.

Do đó, hạn chế của việc này đó là nếu túi nâng ngực của bạn bị hỏng, bạn sẽ rất khó để nhận ra. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ dùng túi nâng ngực silicon nên thăm khám định kỳ để kiểm tra. Nếu có những dấu hiệu bất thường như thay đổi hình dáng ngực, độ mềm mại, hoặc tăng cảm giác đau, bác sỹ sẽ chỉ định siêu âm hoặc chụp MRI để phát hiện sớm và xử trí kịp thời biến chứng.

Độ đậm đặc của gelsicone